Tọa đàm ở phía Nam ngày 14/7/2018 tại Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến / BVCRTóm tắt Nội dung buổi “Tọa đàm các nhà chuyên môn sâu Thận nhân tạo để rút kinh nghiệm chuyên môn“ tương ứng ”Tọa đàm các thầy thuốc chuyên sâu thận nhân tạo nhân sự cố y khoa 9 bệnh nhân tử vong tại bệnh viện ĐK Hòa Bình 29/5/2017”

Với sự tham gia của:
Gs,Ts y học Trần Đình Long, PGs, Ts y học Trần Thị Trung Chiến, Gs,Ts y học Trần Ngọc Sinh, PGs,Ts y học Trương Văn Việt, Bs Hà Văn Đức, PGs Ts y học Phạm Thị Ngọc Thảo, BsCKII Nguyễn Minh Tuấn, BS. Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm, BS Trần Kiến Vũ, BsCKII Trần Thị Thùy Dương (TK tọa đàm), PGs. Ts. y học Phạm Văn Bùi, Ts y học Hoàng Thị Diễm Thúy, Ts y học Dư Thị Ngọc Thu, BsCKII Châu Thị Kim Liên, BsCKII Phan Thị Xuân, Ô. Huỳnh Hữu Pho TP / BVCR,…

Số người tham gia:
– Ghi danh : 39 đơn vị
– Có mặt thực trong hội trường : 63 người.
Điều hành tọa đàm:
Gs,Ts y học Trần Đình Long, Gs,Ts y học Trần Ngọc Sinh,
PGs Ts y học Phạm Thị Ngọc Thảo

Vì tai biến y khoa gần nhất xảy ra trong quá trình điều trị bệnh nhân theo cách TNT mạn, chu kỳ (CAHD) nên chúng tôi tọa đàm chủ yếu kỹ thuật này.

1). Kỹ thuật y học chạy thận mạn là một kỹ thuật mang lại thụ hưởng rất đáng kể cho người bệnh và thể hiện tiến bộ của nền y tế phát triển: Từ khi có vài máy, vài chục máy đến nay đã có hàng nghìn máy có mặt trên hầu hết 63 tỉnh thành, từ vài, từ chục, trăm người bệnh được thụ hưởng nay đã hàng nghìn người bệnh: Dù rằng chạy thận mạn ở nước ta cũng mới chỉ mức trung bình thấp của thế giới.

Bên cạnh đó các chính sách xã hội, an sinh xã hội tiến bộ nhanh: hiện 87% DS có bảo hiểm y tế (tăng gấp 2-3 so với 10 năm trước),… Bảo hiểm y tế hiện chi trung bình 450.000- trên 500.000đ/1 lần/ca bệnh nhân,…

Chạy thận nhân tạo mạn chu kỳ chỉ định cho người bệnh mắc suy thận mạn (STM) giai đoạn IV (nặng), V (cuối), giai đoạn cuối(V) sẽ từ giã cõi đời tính bằng tuần, tháng, năm trong tình cảnh tinh thần hoảng loạn, lo lắng, bi quan và bất lực với cuộc sống. Được thụ hưởng chạy thận mạn người bệnh sẽ kéo dài cuộc sống thêm hàng năm, 5,7,10 năm thậm chí 20 năm (3 lần x 3,5 giờ/tuần/ca bệnh) nếu có điều kiện được ghép thận cơ hội trở về cuộc sống bình thường(cứu sống) của người bệnh là rất lớn.

2).Trong tọa đàm Bs trưởng khoa TNT/BV Chợ rẫy (có 80 máy xếp hàng thứ 2 cả nước) B/cáo tổng quát toàn diện về thận nhân tạo (chúng tôi coi như một CME), nhấn mạnh tầm soát toàn diện hệ thống chạy thận bằng các chỉ dẫn, qui trình bệnh viện sử dụng, nhấn sinh các biến chứng hay gặp (cả phía tự thân bệnh nặng của bệnh nhân, cả từ phía ê kíp hành nghề, hệ thống vận hành đội ngũ KTV thận nhân tạo và vai trò lãnh đạo quản lý từ GĐ trở xuống), các biện pháp phát hiện, xử lý, báo cáo,… nhằm hạn chế thấp nhất có thể, đặc biệt dẫn tới tai biến y khoa

3).Tọa đàm đã diễn biến theo cách cởi mở, thẳng thắn, chân thành, thiết thực và thấm đậm tính chuyên môn cao, tình cảnh đồng nghiệp, sự trăn trở với các sự cố y khoa (khi tọa đàm tới việc này có vị cao niên đã rớt nước mắt, thở hắt vì thân phận!..), đề cao các phân cấp nhiệm vụ chức trách đặc biệt vai trò của giám đốc, đề cao các qui trình khoa học kỹ thuật, chuyên môn quản lý từ cấp bệnh viện (khi cấp quản lý ngành không có hoặc đã phân cấp hoặc chưa ban hành, ngành cần thiết quản lý tầm vĩ mô) để đề cao tính tự chủ và chịu trách nhiệm của cấp bệnh viện tỉnh, BV khu vực trở lên … kịp thời điều trị và chăm sóc hồi sức cấp cứu người bệnh hết tâm huyết của mình, đồng thời phải kịp thời xem xét, báo cáo rút kinh nghiệm, khắc phục để giảm thiểu thấp nhất các biến chứng, thậm chí các tai biến y khoa xẩy ra (từ phía chủ quan cũng như khách quan, bất khả kháng hay vì trách nhiệm, trình độ, tình tiết khác,…)
Đề nghị xem xét lại một cách nghiêm túc loại hình xã hội hóa y tế công và hệ lụy của nó!

4). Nhiều nhà khoa học đề cập đến các tai biến y khoa, đặc biệt sự việc tai biến y khoa 9 bệnh nhân tử vong do chạy thận tại BVĐK Hòa bình 29/5/017 và trách nhiệm? để tọa đàm có tư liệu, chủ trì tọa đàm đã mời Bs, luật gia Trịnh Thị Lê Trâm trưởng ban tư vấn giám định và phản biện xã hội/Tổng hội y học tọa đàm về: Nội dung và quá trình diễn biến vụ án chạy thận ở BV ĐK Hòa Bình để cung cấp thêm các khía cạnh về trách nhiệm và pháp luật của vụ tai biến y khoa ngày 29/5/2017 tại BV trên.

Các vị tham gia tọa đàm đã sôi nổi bàn luận qua lại rất trách nhiệm và tâm huyết và đề nghị BsCKII Trần thị thùy Dương (phó khoa TNT/BVCR) ghi cho đủ , cho rõ để Gs chủ tọa có điều kiện tóm tắt kết luận tọa đàm.

5). Sau 17 ý kiến Tọa đàm (nếu qua lại số đó lên đến trên 45 ý kiến), chủ trì Tọa đàm đã thông qua khan phòng ý chính ( ngoài các ý đã nêu phía trên)

5.1.Cuộc tọa đàm của các thầy thuốc thuần khiết chuyên môn thận nhân tạo, hoặc liên quan gần (c/c hồi sức, điều trị tích cực) hoặc quản lý các cơ sở y tế có TNT mạn, chu kỳ (CAHD)

5.2 Tầm soát nghiêm ngặt qui trình hiện hữu tại BV có chậy thận chu ký mạn (CAHD), do GĐ hoặc người ủy quyền đã ký ký ban hành ( Bổ xung hoặc ứng dụng một qui trình mới phải thông báo cho HĐKH-HĐ Dược-HĐ y đức và GĐ BV ký triển khai,…)

5.3 Về con người đội ngũ CM ít nhất phải có hạt nhân được đào tạo bài bản (Bs. Yt, hộ lý), kỹ sư (KTV) thận nhân tạo đã có chứng chỉ hành nghề
Việc giao nhiệm vụ, phân công phân nhiệm dù chỉ trưởng kíp, tổ trưởng công tác phải có văn bản cấp trên, không truyền miệng, nể nang (truyền miệng có thể chỉ là tức thời, trong các trường hợp khẩn cấp trong phục vụ, cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân)

5.4 Hệ thống sử lý nước RO, máy chạy thận và các máy móc khác phục vụ chạy thận phải có sơ lược lý lịch treo tại máy

5.5 Phải được tầm soát máy móc, dụng cụ từ khi mới mua về lắp đặt

5.6 Qui trình làm vệ sinh, bảo dưỡng, xét nghiệm an toàn ( hữu cơ, vô cơ, vi sinh, nội độc tố và các chất lạ hoặc độc hại khác,…): có biên bản trước – sau và trước đặt chạy thận lại cho bệnh nhân, Nên 3 tháng/lần
Trước chạy cho 1 ca bệnh, nên chậy không tải bằng dung dịch lọc không tải vệ sinh 10-15 phút trước cắm máy vào người bệnh?

5.7 Qui trình bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phải rất cẩn trọng: Biên bản xin sửa chữa + thay thế phải do phòng vật tư và TTB y tế lập, chứng kiến của Khoa, TT hoặc Đơn nguyên TNT, BGĐ ký duyệt, thông báo cơ sở cung cấp vật tư tiêu hao và sử lý nước đã là bạn hàng từ cũ ( có giấy phép chuyên nghành) và biết BV đã sử dụng hướng dẫn qui trình sử lý của Cty?, làm đủ các thăm dò an toàn trước BD sửa chữa

BG Đ ký hợp đồng khả thi, khi người của Cty vào bảo dưỡng sửa chữa, thay thế KS hoặc KTV thận nhân tạo của BV phải hợp sức cùng làm, trưởng phòng vật tư + TTB y tế và BG Đ cũng như trưởng khoa (TT, Đơn nguyên) TNT cũng phải để mắt trong xúc rửa, thay thế không được dùng các loại dung dịch hóa chất, phụ tùng đã bị cấm sử dụng.

5.8 Sau bảo dưỡng, sửa chữa thay thế phải ký biên bản về mặt cơ học và an toàn (thông qua 1 loạt XN kiểm tra)
Hệ thống hoạt động lại, các hệ số an toàn cho toàn hệ thống (Hệ thống sử lý nước RO, các đoạn tiếp, máy, đầu váo đầu ra cơ thể người chạy thận (có biên bản phía BV và Cty sử lý ký)

5.9 Y lệnh chạy thận lại phải trưởng đơn vị TNT ký và có hiện diện của KS Thận nhân tạo
Nên thực hiện que test nhanh 1 số chỉ số đầu vào như pH, nồng độ Javel, Clo, Allumin,… trên thị trường có bán và do KTV TNT Thực hiện và tự ghi vào protocol Mỗi ca bệnh chậy thận phải có Protocol/lần

5.10.Về bác sĩ trẻ Hoàng công Lương, tọa đàm cũng nhắc, bàn rất nhiều với sự ưu ái, chia sẻ, luyến tiếc cho một Bs yêu nghề chỉ mong muốn điều trị bệnh cứu người,…

Nhưng về mặt lý can dự vào việc ưng thuận tiến hành chạy thận lại làm 9/18 BN tử vong là “có tội” vào sáng 29/5/2017 khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Bs trưởng khoa-người có thẩm quyền trong bảo đảm chất lượng nước sử dụng trong lọc máu, không báo lãnh đạo khoa đã vận hành chạy thận cho bệnh nhân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Và đó cũng là luận tội của TAND Hòa bình tuyên trong phiên xử sơ thẩm 5/6/2018 với mức 30-36 tháng tù treo.

Nhưng 30/6/2018 ông Chánh án TAND tối cao phê “ngừng xử, trả hồ sơ điều tra lại” và ông cũng cho biết : Hoàng công Lương có bị xử lý oan không chờ công tác điều tra bổ sung và xét xử.

Tọa đàm đưa ra nhiều bàn luận:
Bs Hoàng công Lương vi phạm pháp luật (tình huống như trên đã nói) trong hoàn cảnh nào?
– Bs H.C.Lương duyệt y lệnh chạy lại TNT cho bệnh nhân 7g30 ngày 29/5/2017 theo thông lệ mà các lần trước sau Bảo dưỡng sửa chữa, và thường nhật?

Trong hoàn cảnh giao quyền bằng miệng của trưởng khoa ĐTTC (có đơn nguyên TNT), của BGĐ?

– Ra y lệnh trong hoàn cảnh người bệnh mong chờ được chạy thận tại BVHB gián đoạn từ 24/5/2017 vì bảo dưỡng, sửa chữa thay thế!
– Sự sốt sắng của Bs H.C.Lương với người bệnh đã mắc “bẫy vô hình”, “làm ơn nên oán”, “tai bay vạ gió” “tín nhiệm, đề bạt miệng”?

Sự vô tình và thiếu trách nhiệm của lãnh đạo để CTy trách nhiệm hữu hạn Trâm anh dùng hóa chất độc hại mạnh đã bị cấm trong xục rửa hệ thống xử lý nước RO (Florua và a.clohydric, acide Clohydric – HCl)

Sau bảo dưỡng, sửa chữa thay thế không làm XN an toàn của cả hệ thống, đã làm biên bản bàn giao và được sự đồng thuận của trưởng phòng VT-TTBY và trưởng khoa ĐTTC (cũng là PGĐ), Ks ( KTV ) TNT chiều 28/5/2017 và thông báo ”dây truyền” miệng, yêu cầu chạy thận cho BN vào sáng 29/5/2017

Sau sự cố xảy ra, nguyên nhân được nhanh chóng tìm ra sự tồn dư quá lớn florua (57,5mg/l) cao gấp 287,5 lần mức cho phép (0,2mg/l) theo AAMI, nước cấp vào máy pH= 2,7 (cho phép 5-8,5), độ dẫn điện rất cao,…

– Ý chia sẻ thêm Bs trẻ thiếu kinh nghiệm sống,cả tin, non nớt , thiếu tỉnh táo, yên lòng và tận tụy từ các tín nhiệm “truyền miệng”, thiếu kỹ năng tự “bảo vệ” khi quá tin “lời nói mà lời nói gió bay”,… trong ngữ cảnh mắc tội này của BS Hoàng công Lương

Sau tai nạn y khoa này mà Bs H.C.Lương bị qui tội : người nhà bệnh nhân đã tử nạn, các bệnh nhân may mắn sống trong số 18 ca của buổi sáng định mệnh và rung động xã hội, đó vẫn chia sẻ, khen ngợi trách nhiệm, sự tận tình, tinh thần phục vụ của Bs Lương và trước tòa đã xin đừng “qui tội” Bs Hoàng công Lương, nhiều BV sẽ tiếp nhận Bs Lương về đơn vị mình công tác. Có lẽ họ cảm thông BS trẻ này “phạm tội trong một uẩn khúc, ẩn mình nào đó! một con đập ẩn dụ?”, Trong Tọa đàm một BS GĐ một BV tỉnh của Đồng bằng sông Cửu long đã chân thành “ nếu sự cố y khoa này xẩy ra ở BV của em, em xin chịu tội và từ chức ngay,…”, một thái độ bản lĩnh và cao thượng

Kẻ có tội “trong một hoàn cảnh không tự bảo vệ được mình từ nhiều phía” có thân nhân tốt, là một Bs trẻ mẫn cán bất chấp khó khăn, công vụ nào (dù chỉ là truyền miệng) cũng nhận và làm tốt trước khi xảy ra tai nạn y khoa này.

Chúng tôi được biết thế giới cũng như VN chưa có qui định nào qui định và cho phép BS phải hệ thống và máy móc y tế trước, có chăng là khởi động, chậy róda ban đầu, và tất nhiên khoảng khắc ấy BS phải sử sự với điều bất thường, nếu thấy!!!…

Mong các cơ quan hữu trách xem xét sự việc một cách toàn cục, sâu rộng hơn để xử lý vụ việc gần sự khách quan nhất gần nỗi lòng của các người bệnh, người nhà họ, đồng nghiệp nhiều thế hệ của Hoàng công Lương, của dư luận xã hội, của cộng đồng,.. “nhón tay tuyên “khoan hồng” cho Bs Hoàng công Lương trở về làm việc sau 1 bài học đắt giá nhất của một Bs trẻ, một bài học nhớ đời.

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng